3 THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG ĐE DỌA NHÂN LOẠI

Con người đang đầu độc chính bản thân mình và tương lai của toàn nhân loại với hàng núi những loại rác thải, khí thải và rất nhiều những hành động gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường. Dưới đây là 3 thảm họa tiêu biểu nhất trong số hàng khối những thảm kịch do chính tay con người gây ra.

 

1. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là sự biến đổi thành phần không khí chủ yếu do khói, bụi,… làm không khí nhiễm độc, gây mùi, giảm tầm nhìn dẫn đến biến đổi khí hậu và gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng như đột quỵ, tim mạch, ung thư phổi… Ước tính, mỗi năm có đến 3 triệu người chết sớm do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí.

Bên cạnh một số tác động tự nhiên như cháy rừng, núi lửa, phân hủy xác động vật hoang dã, những nguyên nhân đến từ phía con người “đóng góp” một phần lớn vào sự ô nhiễm nghiêm trọng này: Khí thải công nghiệp do đốt các loại nguyên liệu hóa thạch, khí thải từ phương tiện giao thông, sinh hoạt gia đình…

Theo báo cáo Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), TP.HCM và Hà Nội nằm trong top những thành phố có mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất thế giới.

 

2. Ô nhiễm nguồn nước

Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên sự kiện cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Án do nước thải từ nhà máy Formosa. Vụ việc là một hồi chuông gây chấn động toàn quốc về vấn đề ô nhiễm trầm trọng môi trường nước và những hậu quả nặng nề tới đời sống ngư dân trong vùng chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số rất nhiều những biểu hiện đáng quan ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường nước.

Nước ô nhiễm chứa một lượng lớn kim loại nặng gây ra nhiều loại bệnh hiểm nghèo cho con người bao gồm cả ung thư và đột biến.

Theo ước tính của các nhà khoa học, trong đầu thế kỷ sau, một phần tư Trái Đất sẽ trải qua một thời gian dài thiếu nước ngọt. Con người không có khả năng tạo ra nước, chỉ có thể tiết kiệm cho tương lai. 

 

3. Ô nhiễm đất

Chất thải công nghiệp, nông nghiệp, phá rừng, rác thải điện tử,… là những nguyên nhân chính khiến đất đai ô nhiễm. Sức khỏe chịu ảnh hưởng nặng nề khi con người tiếp xúc trực tiếp với đất ô nhiễm, hít phải khí bốc hơi hoặc nghiêm trọng hơn là uống nguồn nước ngầm đã bị xâm nhập bởi hóa chất độc hại trong đất.

Ngoài ra, suy thoái môi trường đất gây tác hại nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp toàn cầu. Ước tính có đến 110 quốc gia (với hơn 1 tỷ dân sinh sống) đang hứng chịu sự giảm sút năng suất đất canh tác. Việc lạm dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu gây ra những tổn hại cho môi trường đất mà không thể khắc phục, cải tạo.



Tin tức liên quan

Đầu trang