TÁC HẠI CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI LÊN LÀN DA

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học, ánh nắng mặt trời đã được nghiên cứu và chứng minh đầy đủ về ảnh hưởng của nó lên sự sống và sức khỏe con người. Bên cạnh những tác dụng tích cực, nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể gây ra các tổn thương đến da bao gồm lão hóa da sớm, chứng tăng sắc tố da, thậm chí là ung thư da. Do đó, luôn cần có một biện pháp bảo vệ thích hợp cho da khi tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng.

 

1. Tác động của ánh nắng mặt trời lên làn da

Ánh nắng mặt trời là nguồn phát ra tia tử ngoại (hay còn gọi là tia cực tím - tia UV). Loại tia này chính là tác nhân gây nên rất nhiều tác hại cho làn da. Mức tác hại của tia UV phụ thuộc vào cường độ ánh sáng, thời gian tiếp xúc với ánh sáng, và việc da có được bảo vệ hay không. 

Cơ chế tác động cơ bản như sau: Khi ánh nắng mặt trời tác động đến các vùng da, ngay lập tức, các tế bào da sẽ phản ứng ngược lại bằng cách tăng sản sinh Melanin - sắc tố quyết định màu da. Melanin càng nhiều, da càng bị sạm đen.

Trong ánh nắng mặt trời, chúng ta quan tâm tới 2 phần: vùng ánh sáng nhìn thấy và vùng không nhìn thấy. Tia UV hay tia cực tím thuộc vùng ánh sáng không nhìn thấy, gồm có 3 loại tia UV: UVA, UVB, UVC.

 

Tia UVA gần với vùng ánh sáng nhìn thấy nhất, chúng có khả năng xuyên qua tầng ozone, xuyên qua mây, qua cửa kính và cả tường nhà, xuyên rất sâu vào da góp phần gây tình trạng nám – sạm da và lão hóa da.

Tia UVB gần tia UVA nhưng bị chặn lại bởi mây sau khi qua được tầng ozone. Tia UVB có năng lượng rất mạnh là nguyên nhân chính gây nám da, cháy da và ung thư da.

Cuối cùng là tia UVC có năng lượng cực mạnh, nếu tiếp xúc với da nó có khả năng gây ung thư da cao nhất. May mắn là tia UVC bị chặn lại bởi tầng ozone và các đám mây nên chúng ít có cơ hội gây ảnh hưởng đến làn da.

 

2.Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời 

Với những tác động kể trên, việc bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời là điều quan trọng và cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là phụ nữ.


Từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều là thời điểm các tia UV hoạt động mạnh nhất

Lời khuyên cho các chị em là cần che chắn, bảo vệ tốt từ bên ngoài và nuôi dưỡng chăm sóc da từ bên trong. Cụ thể:

- Tránh ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều vì đây là thời điểm các tia UV hoạt động mạnh nhất. 

- Bố sung dưỡng chất cho da bằng một chế độ hợp lý, giàu chất dinh dưỡng từ các thành phần thiên nhiên gồm: Thực phẩm giàu vitamin D, C, tinh chất mầm đậu nành, dầu gấc, L- Cystin... 

- Đặc biệt, khi đi ra ngoài, nhất là đi biển, nên bảo vệ da bằng cách mặc áo khoác với chất liệu vải chống tia UV.

 

3. Bạn biết gì về tính năng của vải Anti UV

Vải được xử lý qua Anti UV không những có tác dụng chống nắng, bảo vệ da dưới tác động của tia UV hiệu quả mà còn giúp người mặc cảm thấy mát mẻ, thoải mái, thoáng khí dưới thời tiết nắng nóng, giúp bạn sảng khoái và tự do với các hoạt động ngoài trời.

Có 3 tính năng đi cùng nhau trên chất liệu vải Anti UV: Anti UV, Breathable (thoáng khí), Moist cure (nhanh khô)

Vải Anti UV được sử dụng rộng rãi trên thế giới như thế nào?

Đối với vải chống nắng, thế giới đã có một thời gian dài nghiên cứu và phát triển. Qua thời gian, vải chống nắng đã trở nên rất đa dạng, và đặc biệt, vải có rất nhiều tính năng như mềm mịn, mỏng nhẹ, thoáng mát, hút ẩm và nhanh khô. Tại các quốc gia phát triển như Úc, New Zeland, USA và châu Âu,… việc sản xuất các sản phẩm quần áo chống nắng cao cấp đã và đang trở thành ngành công nghiệp thành công và rất phổ biến. Tuy vải mỏng, nhẹ nhưng do được may bằng loại vải chuyên biệt nên có khả năng chống nắng cao. Và sản phẩm may mặc có tác dụng chống nắng cũng đa dạng từ hàng thời trang, thể thao,…


 

Tin tức liên quan

Đầu trang